Quá trình phát triển tâm lý củ các con từ 0 - 16 tuổi

Tâm lý của con trong giai đoạn từ 0 – 16 tuổi, cha mẹ có biết?

Đã là cha mẹ thì ai cũng muốn biết con mình đang nghĩ gì, muốn hiều được tâm lý của con. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có thể làm được. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ sau đây để hiểu hơn về đặc điểm tâm lý trẻ từ 0 – 16 tuổi.

Quá trình phát triển tâm lý củ các con từ 0 - 16 tuổi
Cha mẹ có thực sự hiểu tâm lý các con trong suốt quá trình phát triển?

Giai đoạn tâm lý của con bạn khi từ 0 – 1 tuổi

Khi chào đời, môi trường sống của trẻ bắt đầu có sự thay đổi từ sự ổn định trong bào thai sang môi trường mới với nhiều biến đổi về: ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh… Và trẻ chủ yếu tương tác với cha mẹ và người thân trong gia đình.

 

Do vậy, trong giai đoạn này các bé cần được sự vỗ về, chăm sóc, yêu thương, âu yếm để cảm nhận được tình yêu và sự tin tưởng vào con người sau này.

 

Ngược lại, nếu thiếu đi sự gần gũi của người thân, bé dễ nảy sinh cảm giác mất an toàn, lo lắng và sợ hãi. Từ đó mất đi lòng tự tin vào chính mình, cũng như đối với người khác trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

 

Giai đoạn tâm lý của con bạn khi từ 1 – 3 tuổi

Trẻ bắt đầu tò mò, khám phá thế giới xung quanh bằng cách “thử” tiếp xúc với các đồ vật. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là mối quan hệ nâng đỡ giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ nên ủng hộ, khuyến khích các con hơn là ngăn cấm thái quá. Như thế sẽ hạn chế tính độc lập của các con, khiến các con có thể trở thành con người liều lĩnh hoặc mặc cảm tự ti sau này.

 

Giai đoạn tâm lý của con bạn khi 3 – 6 tuổi

Bé khám phá thế giới xung quanh một cách nhanh chóng, thích thú với các hoạt động trò chơi, học nói, hay đặt câu hỏi “tại sao?”. Cái tôi của các bé cũng được hình thành, bắt đầu đưa ra ý kiến, và có những biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 3”.

 

Vì tính tò mò và thích khám phá nên đây là giai đoạn tốt nhất để con bạn phát triển sự sáng tạo. Trẻ cần sự khuyến khích từ cha mẹ để gia tăng cảm giác tự tin. Ngược lại, nếu bị cấm đoán hoặc bị bỏ mặc khi thất bại, các bé dễ nảy sinh cảm giác rụt rè, tự ti.

 

Giai đoạn tâm lý của con bạn khi 6 – 12 tuổi

Hoạt động chủ yếu của các con trong giai đoạn này là học tập. Trẻ thường háo hức, sẵn sàng tiếp thu kỹ năng mới. Đến độ tuổi này, nhân cách của các bé được hình thành với những nếp sống, thói quen, những hành vi có ý thức.

 

Đồng thời, cơ thể của các cũng đã phát triển nhưng chưa toàn diện, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chi. Do vậy, đôi khi còn vụng về, hậu đậu, cha mẹ không nên la mắng, ngăn cản vì sẽ làm cho trẻ không giám giao tiếp, không có cơ hội phát triển trí tuệ. Thay vào đó, cha mẹ nên có những định hướng tích cực để con mình phát triển tự nhiên.

 

Giai đoạn tâm lý của các con từ 12 – 16 tuổi

Bước sang giai đoạn dậy thì, con bạn bắt đầu có nhu cầu khẳng định bản thân cao, và rất nhạy cảm với những đánh giá từ mọi người xung quanh. Đôi khi chỉ một chút thành công được người khác chú ý sẽ dẫn tới sự tự cao. Hay chỉ là thất bại nhỏ nhưng nếu bị chê bai cũng có thể gây nên cảm giác tự ti.

 

Quan hệ với cha mẹ lúc này chuyển sang “mối quan hệ bạn bè”. Thiếu niên thường mong muốn cha mẹ tôn trọng ý kiến hơn là được chiều chuộng. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con có nhiều quyền độc lập hơn.

 

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn con của bạn mong muốn được khám phá và thực nghiệm, nhưng lại chưa ý thức đầy đủ về những việc tốt – xấu. Do vậy, các em rất cần sự quan tâm, hỗ trợ đúng mực từ người lớn để hình thành nên nhân cách tốt.

 

Theo nhiều nguồn Internet

Cảm ơn các bạn đã đọc tin bài của chúng tôi!

Hãy chia sẻ nếu thấy bổ ích và like fanpage để luôn nhận được những thông tin thú vị nhất!