Trê biếng ăn chậm lớn

Nguyên nhân dẫn tới trẻ biếng ăn ở trẻ

Trẻ biếng ăn – nỗi khổ chung của nhiều cha mẹ, và thường gặp ở các bé trước 6 tuổi. Để khắc phục triệt để, cha mẹ cần tìm hiểu được nguyên nhân tận gốc và có giải pháp phù hợp.

Những kiểu biếng ăn ở trẻ và nguyên nhân

1. Biếng ăn sinh lý:

Thường xảy ra song song với các biến đổi thể chất của bé như: tập lẫy, mọc răng, tập đi,… kiến trẻ chán ăn tạm thời trong khoảng 1 – 2 tuần. Một số nguyên nhân của biếng ăn sinh lý gồm:

Trẻ không có thói quen ăn đúng giờ: Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, thích khám phá, nên đôi khi vì ham chơi mà quên ăn. Hoặc các bữa ăn của bé không có giờ cố định, cha mẹ chưa tạo được thói quen ăn uống đều đặn, đúng giờ cho con nên dẫn tới việc con quên bữa.

Thức ăn không hợp khẩu vị: Khi trẻ phải ăn một món mình không thích, hay món được lặp lại trong nhiều ngày, hoặc cha mẹ cho con ăn cơm quá sớm khi răng của bé chưa sẵn sàng để nhai… cũng có thể làm bé không còn hào hứng trong mỗi bữa ăn.

(Tham khảo: Một số món ăn bổ dưỡng, khích thích vị giác cho trẻ)

Trẻ biếng ăn do thiếu vi chất: Đây là nguyên nhân thường gặp ở trẻ trong khoảng 1 – 2 tuổi. Trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất (kẽm, selen,…), nhóm vitamin B (B1, B2, B6, B12) và lysine khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, chức năng tiêu hóa và hấp thụ kém dẫn tới chán ăn.

Trẻ biếng ăn và các vitamin cần thiết
Các nhóm vitamin cần thiết đối với trẻ em

2. Biếng ăn tâm lý

Biểu hiện bằng thái độ không hợp tác, cáu gắt, từ chối nhiều loại thức ăn và từ chối người cho ăn. Một số nguyên nhân của biếng ăn tâm lý gồm:

Trẻ bị ép ăn quá nhiều dẫn tới sợ ăn: Việc thiếu tinh tế để nhận biết các sở thích và thói quen ăn uống của con dẫn tới sự sợ hãi, lo lắng, tức giận và phản ứng gay gắt của trẻ khi ăn.

Trẻ ăn vặt quá nhiều: Khi dạ dày của trẻ được lấp đầy bởi đồ ăn vặt thì “cảm giác no giả” sẽ làm trẻ mất đi cảm giác ngon miệng trong bữa ăn, và lâu ngày trở thành biếng ăn.

 

3. Biếng ăn bệnh lý

Đây là kiểu biếng ăn nghiêm trọng nhất, do tác động của các bệnh lý thường gặp ở trẻ: khó tiêu, đau họng,… Một số nguyên nhân của biếng ăn bệnh lý gồm:

Trẻ bị ốm dài ngày: Khi ấy, cơ thể trẻ thường mệt mỏi, đau nhức khi vận động dẫn đến không có cảm giác đói, không muốn ăn, dần già trở thành chứng lười ăn rất khó thay đổi.

Trẻ biếng ăn vì đang bị nhiềm trùng: Việc nhiềm trùng dẫn đến ức chế enzyme tiêu hóa hay gặp trong suy dĩnh dưỡng – thiếu máu – còi xương.

Các vấn đề về răng miệng: Khi trẻ bị sốt mọc răng, sốt viêm lợi, cảm giác đau sẽ hạn chế việc nhai nghiền thức ăn, đôi khi khiến trẻ cáu gắt và phản ức tiêu cực với việc ăn uống.

Tham khảo: 7 mẹo giúp con ăn ngon miệng, hết biếng ăn.

 

Theo Nutricare.com.vn

Cảm ơn các bạn đã đọc tin bài của chúng tôi!

Hãy chia sẻ nếu thấy có ích và like fanpage của chúng tôi để luôn nhận được những thông tin thú vị nhất!