Khủng hoảng tâm lý ở trẻ nhỏ

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ em – biểu hiện và cách phòng chống

Đối với một đứa trẻ, những sự kiện bất ngờ xảy ra có thể gây nên trạng thái khủng hoảng tâm lý nặng nề, dẫn tới một khởi đầu “ảm đạm” cho cuộc đời của đứa trẻ đó. Chúng ta cần làm thế nào để phòng chống khủng hoảng tâm lý cho trẻ?

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ nhỏ
Khủng hoảng tâm lý ở trẻ nhỏ

Khủng hoảng tâm lý có thể hiểu là trạng thái mất cân bằng về hoạt động cảm xúc và lý trí khi một người phải đối diện với một sự kiện bất ngờ xảy ra, thường là những sự kiện có nguy cơ gây hại, hoặc đối diện với một giai đoạn chuyển tiếp trong phát triển có độ thách thức cao.

 

Đối với trẻ em, những yếu tố gây khủng hoảng có thể là những sự kiện tiêu cực xảy ra có tác động trực tiếp tới tâm lý của trẻ như: phải chứng kiến hoặc bị bạo hành, trải qua một sự mất mát lớn, thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, hoặc thiếu sự quan tâm cần thiết từ phía gia đình,…

 

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị khủng hoảng tâm lý:

Tùy thuộc vào lứa tuổi, sự hiểu biết về cuộc sống và khả năng thích ứng với thử thách mà trẻ có những biểu khác nhau, tương ứng với 3 giai đoạn của quá trình khủng hoảng tâm lý.

 

+) Giai đoạn mở đầu (ngay sau khi xảy ra sự kiện gây khủng hoảng): Đối với trẻ nhỏ chưa nhận thức được đầy đủ tính nguy hiểm, nên phản ứng với khủng hoảng thường chỉ là: khóc ré, hoảng sợ, giật mình hay khóc mớ khi ngủ. Còn đối với những trẻ lớn, sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn như: run sợ, la khóc, dễ bị kích động, chạy trốn người lạ,…

 

+) Giai đoạn diễn biến: Bước sang giai đoạn này, trẻ có một số biểu hiện về sự rối loạn tâm lý như: sợ hãi, hoảng loạn, kích động; rối loạn hành vi như: né tránh tiếp xúc người lạ, tránh khỏi những nơi, những hoạt động gợi nhớ tới khủng hoảng trong quá khứ, mất hứng thú trong học tập hoặc các hoạt động hàng ngày vỗn dĩ trẻ thường tham gia trước kia.

 

+) Giai đoạn kết thúc: Kết thúc giai đoạn diễn biến, khủng hoảng tâm lý ở trẻ có thể đi theo 2 chiều hướng. Nếu được phát hiện sớm và xử lý thích hợp, có được sự giúp đỡ tích cực từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, trẻ sẽ cải thiện được tình trạng tâm lý bất ổn và hòa nhập lại với cộng đồng.

 

Ngược lại, nếu không được quan tâm đúng mức trẻ sẽ rơi vào trạng thái tổn thương tâm lý nặng nề, ảnh hưởng tiêu cực đến việc hình thành nhân cách, giảm sút kết quả học tập, cũng như tác động xấu tới chất lượng cuộc sống sau nay.

 

Cần phải làm gì khi trẻ bị khủng hoảng tâm lý?

Nếu chẳng may sự kiện gây khủng hoảng xảy ra, khi đó trẻ sẽ cần được nâng đỡ về mặt thể chất, bồi dưỡng để sớm lấy lại sức khỏe và cần được người thân luôn ở bên cạnh động viên giúp trẻ cảm thấy không bị bơ vơ, đơn độc đối phó với sang chấn; cố gắng giúp trẻ duy trì nề nếp sinh hoạt hàng ngày như trước; tránh la mắng, tránh nhắc lại nỗi đau của trẻ.

 

Đặc biệt đối với những trẻ lớn, cha mẹ cần xây dựng niềm tin tích cực cho trẻ, cần để ý giúp trẻ tránh lạm dụng chất kích thích ứng phó với đau buồn. Bên cạnh đó, cũng cần tham vấn ý kiến và nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý để trẻ sớm hồi phục hơn.

 

Một số biện pháp phòng ngừa khủng hoảng tâm lý cho trẻ:

Ai ai cũng muốn những điều tốt đẹp sẽ tới với mình và con cái, do đó để phòng ngừa những sự kiện không may xảy tới gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý trẻ thì cha mẹ, nhà trường và xã hội nên quan tâm huấn luyện những kỹ năng bảo vệ bản thân khi gặp sự cố .

Ví dụ: dạy trẻ tập bơi, phòng chống cháy nổ, trú ẩn khi gặp thiên tai,…; cho trẻ tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm; khuyến khích trẻ tự rèn luyện, sử dụng kỹ năng giao tiếp, suy nghĩ và cảm xúc một cách hiệu quả, xây dựng các mối quan hệ tích cực với bạn bè, xã hội, và dạy trẻ cách tư duy lành mạnh và thái độ lạc quan…

 

Theo nhiều nguồn Intrernet

Cảm ơn các bạn đã đọc tin bài của chúng tôi, nếu thấy thông tin có ích thì đừng ngại ngần chia sẻlike Fanpage của chúng tôi để luôn nhận được những thông tin thú vị!