Giải pháp cho trẻ biếng ăn

7 Mẹo giúp con ăn ngon miệng, hết chán ăn

Cha mẹ luôn lo lắng: biếng ăn là nguyên nhân dẫn tới thiếu chất, suy dinh dưỡng và hay đau ốm ở trẻ. Nếu chẳng may bé có biểu hiện biếng ăn, cha mẹ phải xử lý như thế nào?

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân biếng ăn của con mình, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

1. Đừng ép buộc trẻ phải ăn

Các biện pháp như đe dọa, trừng phạt, la mắng hay thậm chí là đòn roi chỉ khiến cho tình trạng biếng ăn ở trẻ trầm trọng hơn. Vì các ức ché trong tâm lý sẽ làm trẻ mất hứng thú với bữa ăn.

 

2. Tạo thực đơn đa dạng, đẹp mắt

Để mang đến cho con những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và không nhàm chán, bên cạnh thực đơn đa dạng cha mẹ cũng cần trang trí đồ ăn đẹp mắt, đa dạng màu sắc để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

 

Nếu muốn con thử 1 món mới, hãy cho bé ăn vào bữa sáng. Vì đây là khoảng thời gian bé có cảm giác đói nhất trong ngày, và có thể sẵn sàng ăn thử 1 món mới.

Trẻ biếng ăn và tháp dinh dưỡng
Để đảm bảo sức khỏe, trẻ em cần được ăn đủ lượng và đủ chất

(Tham khảo: Một số món ăn bổ dưỡng, khích thích vị giác cho trẻ)

 

3. Luôn cho trẻ ăn đúng giờ

Việc ăn đúng giờ sẽ hình thành cho bé một thói quen và phản xạ có điều kiện với bữa ăn. Trước bữa ăn khoảng 10 – 15 phút, hãy thông báo cho bé biết là sắp đến giờ ăn, và đặt ra quy tắc không được tự tiện ăn bất cứ thứ gì nếu chưa tới bữa.

 

4. Cho con ăn cùng với gia đình nếu có thể

Trẻ con thường thích bắt chước hành động của người lớn. Do đó, nếu có thể, cha mẹ nên cho con ăn chung với gia đình, vừa tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ, vừa giúp trẻ cảm thấy hứng thú và gia đình thêm gần gũi.

 

5. Không cho trẻ uống quá nhiều nước trước và trong khi ăn

Việc uống nhiều nước trước và trong bữa ăn khiến cho trẻ có cảm giác no, và không muốn ăn. Đồng thời, nên hạn chế cho con uống sữa giữa đêm vì sẽ gây ảnh hưởng tới bữa sáng hôm sau.

 

6. Cho con vận động đủ

Trẻ ít vận động cũng có thể dẫn tới biếng ăn, do năng lượng không được tiêu hao bớt nên trẻ không có cảm giác đói. Bên cạnh đó, vận động đủ sẽ giúp nâng cao sức khỏe và gia tăng miễn dịch cho các bé.

 

Nếu con còn nhỏ, cha mẹ hãy massage cho con. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa của bé được hoạt động tốt hơn, góp phần giảm các bệnh về đường tiêu hóa.

 

7. Khuyến khích trẻ vào bếp chuẩn bị món ăn

Trẻ con rất thích được ra quyết định mình sẽ ăn gì. Vì vậy, cha mẹ nên trao đổi trước với con, cùng còn chọn thực đơn cho bữa ăn. Đồng thời khuyến khích con phụ cha mẹ chuẩn bị thức ăn thông qua các việc đơn giản: nhặt rau, dọn chén bát,… bé sẽ hào hứng hơn khi ăn món do chính mình chuẩn bị.

Nên khuyến khích con phụ giúp chuẩn bị bữa ăn để giảm sự lười ăn ở trẻ
Con sẽ hào hứng với bữa ăn hợn khi được cùng mẹ chuẩn bị

Ngoài các cách nêu trên, cha mẹ cũng cần lưu ý không nên cho con đọc truyện, dùng điện thoại, xem tivi, sử dụng các thiết bị điện tử khi ăn. Tuyệt đối không dùng thức ăn làm phần thưởng, để tránh nảy sinh tâm lý con ăn vì được thưởng, chứ không phải vì con thích món đó hay vì món đó tốt cho sức khỏe.

 

Theo Appetito.vn

Cảm ơn các bạn đã đọc tin bài của chúng tôi!

Hãy chia sẻ nếu thấy có ích và like fanpage của chúng tôi để luôn nhận được những thông tin thú vị nhất!