Cha mẹ phải làm gì khi con "ăn vạ">

Con hay “ăn vạ” – Cha mẹ phải làm sao?

“Con ăn vạ” – một cụm từ ám ảnh đối với nhiều ông bố, bà mẹ. Chắc chắn cha mẹ nào cũng đã từng rơi vào tình huống các con đang vui vẻ “tự nhiên lăn ra khóc” đến khàn cổ mà không tài nào dỗ dành được. Vậy khi các con “ăn vạ” thì phải làm sao đây?

Con hay "ăn vạ" - cha mẹ phải làm sao?
Phải làm gì khi con “ăn vạ”?

Nguyên nhân con “ăn vạ”

Có thể nói, đây là giai đoạn hầu như đứa trẻ nào cũng có thể trải qua, thường diễn ra vào khoảng 1 – 5 tuổi. Sau khi đã trải qua một loạt các thay đổi tâm lý, thể chất, các con đã ý thức được và mong muốn thể hiện sự độc lập của mình, nhưng lại khổng thể diễn đạt trọn vẹn do khả năng ngôn ngữ còn hạn chế. Do đó dẫn tới một số ức chế tâm lý khiến cho hành động của các con có hơi hướng bạo lực: cào, cấu, cắn, “ăn vạ”,…

 

Để hiểu được tâm lý của các con trong từng giai đoạn phát triển, cha mẹ có thể tham khảo bài viết:Quá trình phát triển tâm lý của con từ 0 – 16 tuổi.

 

Hành động “ăn vạ” của con thường có 5 giai đoạn

Giai đoạn 1: Trẻ giận giữ, la hét lớn hoặc trút giận lên các vật thể, bản thân hay người khác. Giai đoạn này có thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, hoặc khéo dài nếu có ai đó tác động lên cảm xúc của các con.

 

Giai đoạn 2: Trẻ xuất hiện cảm xúc buồn bã, biểu hiện bằng sự mếu máo, khóc, giãy giụa giảm dần. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 40% “quá trình ăn vạ” của các bé.

 

Giai đoạn 3: Trẻ trở nên ương ngạnh, không cho ai đụng tới mình.

 

Giai đoạn 4: Những biểu hiện thái quá bắt đầu giảm, cơn khóc có thể vẫn còn, bé bắt đầu nhìn ngó xung quanh và sẽ nín khóc khi nghe ai đó nói đến mình.

 

Giai đoạn 5: Trẻ hết giận và quay lại cảm xúc bình thường.

 

Cha mẹ nên làm gì khi con mình “ăn vạ”?

Vội vàng dỗ dành bằng đồ chơi, hay la mắng chẳng thể giúp ích trong trường hợp này, thậm chí còn khiến cho sự việc trở nên tệ hơn. Chỉ cần một chút kiên nhẫn cùng một chút cương quyết, cha mẹ có thể giúp con mình bình tĩnh và ngoan ngoãn ngay tức thì khi áp dụng các chiến thuật sau:

 

Phớt lờ: Theo các chuyên gia, cha mẹ nên “để mặc” con khóc, không dỗ dành, không quát mắng khi con bắt đầu “ăn vạ”, nhưng cũng đừng bỏ đi.

 

Hãy ở bên cạnh con, nhìn bé với nét mặt thản nhiên, tười cười. Khi đó, một mặt trẻ vẫn khóc, mặt khác vẫn tò mò quan sát thái độ của cha mẹ. Cha mẹ có thể làm việc khác hoặc tìm cách hướng sự chú ý của con qua sự việc khác.

 

Không bỏ qua: Khi trẻ bình tĩnh lại, cha mẹ nên ôm con và bắt đầu nói về chuyện đã xảy ra. Đồng thời, giúp con hiểu rằng mình hoàn toàn hiểu cảm xúc của bé, giúp bé diễn đạt những cảm xúc khó chịu bằng lời, và bày trò chơi để bé quên đi.

 

Không để người khác xen vào: Các thành viên trong gia đình nên thống nhất phương pháp nuôi dạy con. Nếu cha mẹ đang cương quyết mà những người xung quanh lại dỗ dành thì mọi nỗ lực sẽ trở về số không. Trẻ sẽ càng “quấy” hơn và hình thành nên thói quen “làm mình, làm mẩy”, vì nghĩ rằng luôn có người để dựa dẫm.

 

Yêu thương và tha thứ: Cha mẹ nào cũng luôn yêu con cái, sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm. Hãy trao cho con những cái ôm tha thứ, giúp con hiểu rằng “ăn vạ” là hành động không tốt, nhưng không phải vì thế mà cha mẹ bớt yêu con.

 

Theo nhiều nguồn Internet

Cảm ơn các bạn đã đọc tin bài của chúng tôi!

Hãy chia sẻ nếu thấy có ích và like fanpage để luôn nhận được những thông tin thú vị nhất!